Top Ad 728x90

Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

Phụ nữ mang thai nên uống thuốc gì để con luôn khỏe mạnh, không dị tật.

Hầu hết các bà bầu đều hoang mang không biết các loại thuốc gì cho bà bầu ? Uống thuốc với liều lượng như thế nào ? Uống thuốc trong thời gian nào ? Chuyên đề dưới đây giúp các các bà bầu giải đáp các vấn đề trên "Phụ nữ mang thai nên uống thuốc gì ?"

Chuyên đề "Phụ nữ mang thai nên uống thuốc gì ?"


Theo các chuyên gia về sức khỏe, dinh dưỡng có 3 chất dinh dưỡng mà phụ nữ mang thai nên cần bổ sung:

Sắt
Sắt là một nguyên tố vô cùng quan trọng và cần thiết với sự sống. Trong cơ thể, sắt có ba vai trò quan trọng: tham gia tạo máu, liên quan đến tổng hợp DNA nên có vai trò trong tăng cường hệ miễn dịch và có vai trò trong cấu trúc và phát triển chức năng thần kinh trung ương.
Lý do cần thiết phải bổ sung sắt cho bà mẹ mang thai vì cơ thể người mẹ cần nhiều máu để nuôi con. Lượng máu này chỉ được đáp ứng đủ khi và chỉ khi cơ thể có đủ sắt. Và do người mẹ không bao giờ hấp thu đủ được một lượng sắt từ thực phẩm, dù cho có dùng chế độ ăn giàu sắt. Đó là vì do lượng sắt trong thực phẩm chỉ đạt đến một độ nhất định, lại do tình trạng nghén khi mang thai nên chuyện thiếu máu do thiếu sắt gần như gặp ở tất cả các bà mẹ.

Theo ước tính, lượng sắt mẹ cần sẽ vào khoảng 2 - 4,8mg mỗi ngày, tương đương từ 1 viên hoặc 2 viên sắt mỗi ngày. Khuyên các bà mẹ, hãy bổ sung sắt từ giai đoạn trước mang thai 1 tháng với lượng 1 viên/ngày, lượng sắt này rất hữu ích cho đứa bé ngay từ những ngày đầu tiên.. Việc uống sắt nên tiếp tục kéo dài sang thời kỳ sau sinh và thời kỳ cho con bú. Nhớ uống sắt cùng vitamin C để tăng khả năng hấp thu sắt.
Axit folic
Axit folic là một vi chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể. Với thai nhi, axit folic còn đặc biệt cần hơn vì hai lý do: thứ nhất, cơ thể bé đang phát triển với tốc độ rất nhanh, nên axit folic hỗ trợ sự phân chia tế bào nhanh và nhiều. Thứ nữa là axit folic giúp phòng tránh nguy cơ bị dị tật nứt ống sống thần kinh ở trẻ em.
Bổ sung axit folic cho bà mẹ nên thực hiện với liều 0,6-1 mg/ngày. Liều bổ sung axit folic tối thiểu là 0,4 mg/ngày. Đây là liều ngưỡng có giá trị phòng chống dị tật nứt ống sống cho thai nhi.
Vì thế, các bà mẹ hãy bổ sung viên uống axit folic trước mang thai 1 tháng và kéo dài đến khi cho con bú. Liều bổ sung trước và sau mang thai chỉ nên là 0,5 mg/ngày. Ngoài ra, chúng ta cũng nên tích cực bổ sung axit folic từ thực phẩm. Vì axit folic trong thực phẩm rất dễ hấp thu.
Vitamin B12
Vitamin B12 llà một vitamin cần thiết ở cấp độ enzym. Nó là một thành phần để tham gia cấu tạo nên một enzym hoàn hảo. Chức năng sống của vitamin B12 là tham gia hình thành nên DNA của hồng cầu cho nên cần cho tạo máu và tham gia tạo nên bao myelin bên ngoài sợi thần kinh. Vì vậy, vitamin B12 rất cần cho người thiếu máu và có rối loạn thần kinh ngoại biên.
Với bà mẹ mang thai, vitamin B12 trở nên cần thiết vì bà mẹ luôn có nguy cơ bị thiếu máu. Việc bổ sung đủ lượng vitamin B12 này có ý nghĩa giúp mẹ giảm tối đa nguy cơ thiếu máu nuôi dưỡng con. Thêm vào đó, hệ thần kinh của đứa trẻ đang phát triển mạnh mẽ. Chúng cần vitamin B12 để tạo nên vỏ bọc mới cho sợi dây thần kinh.
Với vai trò như vậy, khuyên các bà mẹ nên bổ sung vitamin B12 trong giai đoạn mang thai. Liều bổ sung là từ 2,6-3 µg/ngày.
Ngày nay, người ta không bào chế riêng rẽ các thành phần trên mà đã bào chế dưới dạng viên uống tổng hợp rất tiện lợi Ngoài viên uống bổ sung, các bà mẹ cần sử dụng một chế độ dinh dưỡng tăng cường chuyên biệt, nhất là chất đạm và chất béo.
Đó là những điều kiện tiên quyết cho một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn trong chuyên đề “Phụ nữ mang thai nên uống thuốc gì ?”. Chúc sức khỏe mẹ và các bé !

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Top Ad 728x90