Top Ad 728x90

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2016

Hỏi đáp: bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu

Tôi vừa mang thai trong tuần thứ nhất. Tôi rất quan tâm không biết bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu. Rất mong chuyên gia tư vấn giúp tôi.

Đáp:

3 tháng mang thai là vô cùng quan trọng, để tạo ra một bộ đệm cho thai nhi phát triển tốt hơn sau này. Phụ nữ có thai cần phải chú ý đến chế độ ăn uống thai nhi phát triển tốt trong giai đoạn này.

Đặc điểm của thời kỳ mang thai.

Mang thai là khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên của cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi sinh lý để thích ứng, đồng thời là thời điểm quan trọng đối với sự phát triển của não và hệ thần kinh của bé.

Trong thời gian này, phụ nữ mang thai chỉ cần duy trì mức năng lượng bình thường, về cơ bản chỉ làm tăng dao động từ 0,9 kg đến 2,3 kg. Đối với bà mẹ béo phì không nên tăng cân nhiều hơn.
Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn rất quan trọng.

Chúng ta chia khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa (5-6 bữa) mà nên đảm bảo đủ 3 bữa ăn để giảm buồn nôn và nôn do thai nghén.

Sau 3 tháng đầu của thai kỳ, phụ nữ mang thai sẽ hết hạn buồn nôn, chán ăn, thèm ăn vặt. Đó là giai đoạn dễ dàng của mẹ tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao hơn.

Những gì phụ nữ mang thai nên ăn trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể người mẹ cần nhiều năng lượng hơn, nhưng không phải chỉ ăn nhiều hơn về số lượng, mà nên tập trung vào các chất dinh dưỡng thiết yếu như:

Sắt: .
Sắt giúp tăng khối lượng máu và ngăn ngừa thiếu máu cho phụ nữ mang thai Nếu thiếu máu ở phụ nữ mang thai làm giảm sức co bóp của tử cung trong thời gian lao động, giảm dự trữ sắt trong của em bé 6 tháng đầu đời. Vì vậy, phụ nữ cần ít nhất 15 gram thêm sắt mỗi ngày.

Bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu

Chất này có thể được tìm thấy trong thực phẩm như thịt, gan, tim, thận, rau xanh và các loại hạt ....

Canxi: Nếu các bà mẹ dễ bị chuột rút do thiếu canxi, đau xương, còi xương có thể em bé trong bụng mẹ.

Như vậy, trong 3 tháng đầu tiên, phụ nữ mang thai cần bổ sung canxi để giúp các hoạt động của hệ thần kinh bình thường và mẹ đông máu, tạo thành một xương rắn và răng cho bé. Canxi được tìm thấy trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau , Đậu ...

Vitamin B9 (Folic Acid): Đây là loại vitamin giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho trẻ em, nứt đốt sống ở bào thai.
Bà bầu 3 tháng đầu của thai kỳ nên bổ sung Vitamin B9.

Vitamin này được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina, ngũ cốc hoặc một số hạt giống như vừng, lạc ... cũng được tìm thấy trong thịt, gia cầm và nội tạng như gan, tim mạch ...

Vitamin D: Ngay từ trong bụng mẹ, bé cần để phát triển xương và hình thành răng sữa mầm, vì vậy ngoài các thực phẩm bổ sung canxi, người mẹ phải kết hợp mặt trời để tăng vitamin D giúp hấp thu canxi tối ưu.

Vitamin D được tìm thấy trong trứng, sữa và ánh sáng mặt trời. Phụ nữ cần ánh nắng mặt trời trực tiếp trong 15 phút mỗi ngày (tránh ánh sáng mặt trời quá mạnh).

Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp mẹ để tăng cường sức đề kháng và giúp hỗ trợ sự phát triển của sụn, cơ và mạch máu cho thai nhi, nhau thai tạo bền. Vitamin C có nhiều trong rau xanh, hoa quả ...
Trên đây là kinh nghiệm bà bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu được chuyên gia chia sẻ. Chúc bạn mang thai khỏe mạnh!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Top Ad 728x90